ADS
ADS
Cẩm nang mua bán nhà đất TP.HCM

Mua nhà đất ở Tân Bình cần lưu ý những gì?

Mua nhà đất ở Tân Bình cần lưu ý những gì?
ADS

Sở hữu nhà đất ở khu vực nhộn nhịp và phát triển như Tân Bình thì cần lưu ý một số vấn đề cơ bản.

Mua nhà đất hầu hết là nhu cầu và cũng là mong ước của rất nhiều người, đặc biệt là ở khu Tân Bình sầm uất – được đánh giá là một trong những quận phát triển của TP. HCM. Tuy nhiên, khi có ý định mua nhà đất tại đây, bạn cần nắm rõ những điều sau:

mua nhà đất ở tân bình

  1. Môi giới nhà đất

Nếu lần đầu tiên mua đất, chưa rành về khu vực và giá cả ở Tân Bình như thế nào thì nên tìm đến địa chỉ môi giới nhà đất có kinh nghiệm. Theo đó, họ sẽ hướng dẫn cho bạn những khu nhà đất phù hợp nhất với túi tiền, đồng thời có thể tiết kiệm được khoảng chi phí thủ tục rườm rà, nhất là tránh được rủi ro bị “lừa đảo”.

  1. Giấy tờ pháp lý

Giấy tờ pháp lý sẽ bao gồm chứng nhận quyền sở hữu đất. Khi nhắm đúng căn nhà vừa ý bạn thì đừng vội vàng đặt cọc, hãy kiểm tra kĩ giấy tờ sở hữu để biết là thật hay giả, và loại giấy tờ bắt buộc phải có trong cuộc giao dịch chính là sổ đỏ. Cuốn sổ đỏ phải rõ nét, không bị mờ nhòe, con dấu chìm nhìn được rõ ràng và thật nét.

Bên cạnh đó, bạn cần mang cuốn sổ hồng ra phòng Tài Nguyên Môi Trường quận Tân Bình để kiểm tra xác nhận lại thông tin.

  1. Việc đặt cọc

Theo luật trong mua bán nhà đất thì hiện nay, bên mua thường đặt cọc khoảng 10% giá trị căn nhà. Sau khi công chứng và bàn giao giấy tờ đầy đủ thì bên mua mới trả toàn bộ số tiền còn lại. Vấn đề là khi mua bán nhà đất, giai đoạn đặt cọc cần có người làm chứng để tránh bị vô hiệu hóa nếu có xảy ra vấn đề về sau. Đặc biệt, nên thanh toán tiền mặt, không mua bán bằng ngoại tệ.

  1. Thủ tục công chứng

Công chứng là việc không thể thiếu, trước khi làm hợp đồng sang tên chủ thì phòng công chứng cần phải kiểm tra pháp lý lại lần nữa, xác nhận chắc chắn tính pháp lý của nhà đất. Khi thanh toán, cả 2 bên sẽ giao dịch tại ngân hàng, đặc biệt không nên thanh toán hết 100% số tiền, hãy giữ lại khoảng 5-10% cho đến khi nhận được sổ đỏ mới.

Với 4 lưu ý vừa nêu trên, bạn cần phải thuộc nằm lòng để khi đi mua đất ở Tân Bình sẽ không phải bỡ ngỡ và vướng vào 1 số rắc rối không đáng có.

ADS